Nhà Màng Trồng Rau, Cách Làm Nhà Màng Trồng Rau Hữu Cơ

Nhà Màng Trồng Rau, Cách Làm Nhà Màng Trồng Rau Hữu Cơ

Trồng rau sạch tại nhà chắc chắn sẽ gặp vô vàn thách thức do sâu bệnh tấn công. Nhiều gia đình hiện đang sử dụng mô hình thi công nhà màng vừa hiệu quả lại ít tốn kém hơn so với sử dụng mô hình nhà kính. Bài viết sau đây hướng dẫn cách làm nhà màng trồng rau tại nhà đơn giản dưới đây giúp bà con có thêm thông tin, kỹ thuật, công dụng bất ngờ mà nhà lưới mang lại để bà con có những lựa chọn cần thiết nếu có ý định thực hiện mô hình này.

Những lý do xây nhà màng trồng rau

cách làm nhà màng trồng rau

Thông thường, sự xâm nhập sâu bệnh trong quá trình sản xuất rau tại nhà, đặc biệt là rau hữu cơ, sẽ nhiều hơn so với vườn nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Trồng rau hữu cơ trong nhà lưới có ưu điểm là ngăn côn trùng, hạn chế sâu bệnh phá hại hiệu quả, không cần dùng hóa chất, tiết kiệm chi phí. Tiết kiệm chi phí nhưng không độc hại, thích hợp cho bữa cơm gia đình. Vật liệu xây dựng mô hình nhà lưới sản xuất rau ít tốn kém hơn.

Hơn nữa, phát triển mô hình nhà lưới sẽ giúp cây trồng phát triển tốt hơn đồng thời tránh được những tác động xấu của thời tiết. Trong mùa mưa, nhà lưới sẽ giúp phân tán và điều tiết lượng mưa, giúp rau không bị xói mòn do xói mòn hoặc úng nước. Vào mùa hè, lưới đen sẽ làm giảm lượng ánh sáng mặt trời chiếu vào rau, giúp lá không bị cháy và héo

lợi ích của việc làm nhà lưới trồng rau

cách làm nhà màng trồng rau

  • Tăng năng suất cây trồng
  • Có thể trồng liên tục quanh năm mà không bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết nắng nóng hay mưa nhiều.
  • Bảo vệ tối đa khỏi sâu bệnh cũng như các điều kiện thời tiết có thể làm dập và phá hủy rau.
  • Hệ thống tưới phun và hệ thống chiếu sáng tự động hoặc bán tự động có thể được sử dụng để giúp rau phát triển đồng đều mà không cần nhiều nhân công, giảm nhân công nhiều nhất có thể.
  • Hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc trừ sâu trên rau, đảm bảo an toàn thực phẩm, tiết kiệm tiền thuốc hóa học.
  • Tạo môi trường tốt nhất có thể cho rau sinh trưởng và phát triển.

Các loại nhà lưới trồng rau, chi phí làm nhà lưới trồng rau

cách làm nhà màng trồng rau

Một số loại nhà lưới trên thị trường:

cách làm nhà màng trồng rau

Nhà lưới tiêu chuẩn nhiều khẩu độ: Công trình chắc chắn, phải đóng đinh, không gian phải đầy đủ. Điển hình lý tưởng cho những khu vườn có chiều ngang 8m, chiều dài có thể thay đổi linh hoạt từ 24m đến hơn 24m. Nhà kính này có thể được tùy chỉnh thêm bằng cách thêm hệ thống thông gió, làm mát, bóng râm, sưởi ấm hoặc tưới nước. Loại này thường có đơn giá dao động từ 400.000 VND / m2 đến 600.000 VND / m2.

Nhà lưới thông gió mái: Tương tự như nhà lưới nhiều khẩu độ nhưng có thêm hệ thống thông gió trên mái để đón gió tự nhiên, nhiều khẩu độ hoặc có thể nối độc lập một khẩu độ. Kiểu này thường không rộng, có chiều rộng lên đến 8-10m và chiều dài thay đổi tùy theo yêu cầu. Giá mỗi mét vuông dao động từ 350.000 VND đến 550.000 VND.

cách làm nhà màng trồng rau

Nhà lưới vòm lắp ghép sẵn: Ưu điểm của hình thức nhà lưới này là cấu tạo đơn giản và dễ lắp đặt hơn so với hai loại trước đây; chiều rộng có thể thiết kế từ 6m đến 10m. Khoảng cách khung vòm thông thường thường là 1m, với chiều cao từ 1,8m đến 3,5m. Giá mỗi m2 sẽ dao động từ 250.000 đồng / m2 đến 450.000 đồng / m2.

Nhà vòm lưới đơn giản: Công trình là dạng vòm tròn lắp dựng đơn giản, thẳng hàng; không cần nền, và nó phù hợp với những không gian nhỏ. Hình thức nhà lưới này ít tốn kém hơn so với 3 loại nhà lưới trước, với đơn giá từ 200.000 VND / m2 đến 400.000 VND / m2.

Những điều cần lưu ý khi làm nhà màng trồng rau, cách làm nhà màng trồng rau phù hợp với diện tích hộ gia đình

cách làm nhà màng trồng rau

Những người có diện tích khiêm tốn và nhu cầu sử dụng thấp có thể ước lượng nguyên vật liệu và lựa chọn lắp đặt một trong hai loại nhà lưới mái vòm lắp ghép sẵn hoặc nhà lưới vòm cơ bản trên sân thượng của mình. Hơn nữa, bạn có thể lắp đặt hệ thống dựa trên không gian có sẵn tại nhà bằng cách mua thiết bị xây dựng khung và lắp đặt lưới dựa trên thiết kế của riêng bạn.

Đối với khung lưới, bạn có thể sử dụng cột bê tông hoặc ống thép bên dưới và cột bê tông bên trên. Các loại cây có thân thẳng đứng, khỏe và bền cũng được một số vùng sử dụng để làm khung nhà lưới.

cách làm nhà màng trồng rau
Organic hydroponic vegetable cultivation farm.

Bạn có thể thiết kế một mái bằng hoặc hai mái, mặc dù mái bằng thông thường được ưa chuộng vì dễ dàng hơn và tốn ít nhân công hơn. Nhà lưới có dạng hình hộp chữ nhật, tương tự như cửa lưới chống muỗi dùng vào ban đêm ở nông thôn. Bạn có thể chọn một trong hai loại mái che được liệt kê ở trên để phù hợp với yêu cầu và nhu cầu cụ thể của mình.

Chiều cao của nhà lưới được xác định có tính đến gió. Khi có gió to và gió giật, chiều cao của lưới phải nhỏ hơn 3m. Những khu vực ít gió có thể thi công chiều cao từ 3m-4m để thông thoáng hơn.

cách làm nhà màng trồng rau

Để xây dựng mái nhà, hãy chọn kích thước lưới 16 mesh, 18 mesh hoặc cao hơn. Để tránh côn trùng nhỏ từ mặt đất, thường xuyên bay thấp, các mặt có thể là 24 mesh trở lên. Nguyên lý hoạt động của loại lưới trắng này là độ bền và giúp rau bắt sáng tốt hơn, vì vậy bà con nên ưu tiên chọn loại lưới này. Bạn cũng có thể sử dụng lưỡi ngọc bích hoặc lưỡi đen, nhưng sản phẩm này có độ bền thấp, vì vậy hãy sử dụng nó một cách tiết kiệm.

cách làm nhà màng trồng rau

Bài viết hướng dẫn bạn cách làm nhà màng trồng rau cơ bản của Vườn Xanh Sài Gòn Home trên đây, hy vọng những kinh nghiệm và kiến ​​thức mà chúng tôi mang lại có thể cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và hỗ trợ bạn. Lựa chọn mô hình nhà lưới lý tưởng cho vườn nhà để trồng rau an toàn. Tôi chúc bạn thịnh vượng và một vườn rau nếu bạn mong muốn. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề gì hoặc cần hướng dẫn, hãy liên hệ ngay với Vườn Xanh Sài Gòn Home!

Related Posts
Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay