Hướng dẫn làm nhà màng trồng dưa lưới đúng kỹ thuật

Hướng dẫn làm nhà màng trồng dưa lưới đúng kỹ thuật

Làm nhà màng trồng dưa lưới có khó không? Cách thiết kế và thi công nhà màng để trồng dưa lưới như thế nào là tốt nhất? Xây nhà màng trồng dưa có tốn kém không? Chúng tôi sẽ giải quyết tất cả các mối quan tâm của người trồng trong bài viết sau đây. Hy vọng rằng bạn sẽ thấy những thông tin này hữu ích khi trồng dưa lưới trong nhà màng.

5 Bước để cơ bản trong việc xây dựng làm nhà màng trồng dứa lưới đúng kỹ thuật

1. Chuẩn bị nguyên vật liệu.

làm nhà màng trồng dưa lưới

Nhà màng trồng dưa lưới tuy có vẻ ngoài đơn giản nhưng phải đáp ứng các thông số kỹ thuật nghiêm ngặt để đảm bảo có thể chịu được tác động của thời tiết, sử dụng lâu dài và bảo vệ đầy đủ cho cây trồng.

Những vật tư cần thiết để làm nhà màng bao gồm:

  • Khung thép mạ kẽm hoặc thép không gỉ.
  • Máng xối nước.
  • Màng phủ nông nghiệp chắn bức xạ mặt trời, mưa gió, bạn có thể lựa chọn nhiều loại như Plastic Việt Nam, Plastic 5 lớp Ginegar – Israel hoặc tấm Polycarbonate, kính,…
  • Hệ thống van cấp nước, ống dẫn nước.
  • Hệ thống tưới nước nhỏ giọt, hệ thống tưới phun sương.
  • Hệ thống làm mát (quạt điện, tường nước, quạt đối lưu, cảm biến khí hậu,…).
  • Hệ thống chiếu sáng (bóng đèn dùng cho canh tác ban đêm).
  • Hệ thống giá, kệ trồng dưa lưới (phục vụ cho việc ươm mầm dưa lưới hoặc trồng thủy canh)

Trang trại sẽ lựa chọn kỹ thuật trồng dưa lưới dựa trên số tiền đầu tư và quy mô hoạt động.

Hiệu quả tốt nhất đối với cây trồng là khi nhà màng được làm hoàn toàn khép kín và được làm mát bằng cảm biến khí hậu. Tuy nhiên, vì khá tốn kém nên chỉ có một số trang trại có đủ khả năng đầu tư.

2. Thiết kế nhà màng trồng dưa lưới.

làm nhà màng trồng dưa lưới

Để thuận tiện trong việc tiết kiệm nguyên liệu và thi công thiết kế nhà màng trồng dưa , cần có bản vẽ hướng dẫn cách làm nhà màng trồng dưa lưới.

Bạn sẽ cần phải tính toán diện tích đất cần để xây dựng nhà màng hoặc bao nhiêu phòng bạn sẽ cần trên sân của mình. Để tránh va đập vào các luống, các trang trại lớn phải cách ly các luống đúng cách trong khi thiết kế các cột nhà màng.

Để công trình không bị lỗi, các hệ thống tưới nhỏ giọt, rãnh thoát nước và đường ống dẫn nước đều phải được tính toán trong kế hoạch.

Mái che nhà màng có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau, bao gồm mái vòm, mái hình chữ A, mái kín, cố định hoặc mở tự động, Do đó, bạn nên kiểm tra khí hậu địa phương và làm việc với các kỹ sư nông nghiệp trước khi lựa chọn thiết bị. thiết kế, vật liệu và tài nguyên thích hợp.

3. Tiến hành dựng nhà màng.

làm nhà màng trồng dưa lưới

Bạn bắt đầu bằng việc xây dựng các mái vòm nhà màng theo phương án kỹ thuật, với phần móng được chôn sâu 60-100cm tùy thuộc vào loại đất.

Sau đó, gần mái nhà, lắp đặt các ống dọc, ống ngang, ống chéo ở hai bên để gia cố nhà màng chống lại các tác động của thời tiết.

Mái phải trang bị máng xối thoát nước đặt giữa các mái vòm để thoát nước khỏi mái và dễ vệ sinh. Để xây dựng khung chắc chắn cho nhà màng, tất cả các đầu nối phải được gắn chặt và vặn với nhau.

Sau đó bạn tiến hành tạo các khung cửa cho cả hai đầu của nhà màng; tùy theo diện tích có thể sử dụng cửa lùa hoặc cửa đóng mở. Kích thước lối vào phải phù hợp với quy mô của trang trại, nhất là khi trồng dưa lưới trên những trang trại rộng hàng nghìn mét vuông.

4. Phủ bên ngoài nhà màng.

làm nhà màng trồng dưa lưới

Cách tạo nhà màng trồng dưa lưới sẽ được phủ một lớp màng plastic, màng này sẽ được cố định ở các góc và liên kết chặt chẽ với khung nhà màng. Nếu lớp rèm không đủ rộng, bạn sẽ phải may hoặc ghép lại để tiết kiệm chi phí và giá cả.

Trước những thay đổi của thời tiết như nắng, mưa, gió lớn, bạn phải chú ý đến độ căng của màng nhựa rất dễ khiến lớp sơn phủ bên ngoài bị gấp nếp, nhăn nheo.

Do đó, cần đến những những người có năng lực và kinh nghiệm phải thi công lớp màng.

5. Lắp đặt các hệ thống và hoàn tất nhà màng

làm nhà màng trồng dưa lưới

Sau khi hoàn thành các bước xây dựng nhà màng và phủ màng plastic, bạn có thể tiến hành lắp đặt các đường ống dẫn nước, van cấp nước, cống thoát nước, hệ thống tưới nhỏ giọt, tưới phun mưa và cuối cùng là hệ thống làm mát và chiếu sáng của nhà màng.

Bạn có thể làm giá thể hoặc giá thể để trồng thủy canh, hoặc giá thể để giữ giá thể cho dưa lưới khô và lạnh tùy theo bạn trồng dưa theo phương pháp thủy canh hay trên luống.

Vì dưa lưới là cây leo nên bạn có thể làm giàn dây leo đơn giản bằng cách căng dây nhựa hoặc tre theo chiều ngang hoặc thẳng từ mái nhà xuống.

Vì nhà màng được sử dụng lâu dài nên việc lựa chọn vật liệu bền và chịu được các yếu tố, chẳng hạn như thép không gỉ, để chống chọi với gió, mưa và nắng là rất quan trọng. Khi cấu trúc đất bị xáo trộn, nền nhà màng cần được đào chắc chắn để tránh sụt lún đất.

Để biết thêm chi tiết hơn về việc xây dựng nhà kính cũng như tìm kiếm những thợ xây dựng để giúp đỡ bạn trong quá trình thi công, các bạn có thể liên hệ với chúng tôi.

Chi phí làm nhà màng trồng dưa lưới

+ Hệ thống nhà màng – nhà lưới: 300.000đ/m2 ~ 300 triệu đồng/1000m2.

+ Quạt đối lưu làm mát: 6 chiếc/20 triệu 640 nghìn đồng.

+ Hệ thống tưới nhỏ giọt: 50-65 triệu

+ Nhà điều hành hệ thống nước cấp hồi, máy bơm, bể chứa: 30m2 ~ 38 triệu 250 nghìn đồng.

+ Giá thể, vật tư phụ kiện: 50 – 55 triệu.

+ Hạt giống, dinh dưỡng: 5 triệu.

+ 2200-2300 gốc trồng.

Với mức chi phí tham khảo trên đây, có thể ước tính chi phí đầu tư ban đầu cho 1000m2 trồng dưa lưới trong nhà màng sẽ dao động khoảng 400 – 500 triệu đồng/1000m2. (Giá có thể dao động tùy vào thời điểm vật liệu, nhân công)

Nhà màng là một giải pháp thay thế tuyệt vời cho nông dân trồng dưa đỏ vì chúng hạn chế khả năng né tránh thời tiết thất thường của Việt Nam. Hi vọng bài viết trước đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách làm nhà màng trồng dưa lưới mà chúng tôi đem đến cho bạn ngày hôm nay.

Related Posts
Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay