Hướng Dẫn Thi Công Nhà Lưới Hở, Chi Phí Xây Nhà Lưới Giá Rẻ

Hướng Dẫn Thi Công Nhà Lưới Hở, Chi Phí Xây Nhà Lưới Giá Rẻ

Với nhu cầu quan trọng ngày nay, thâm canh trong nhà lưới hở được dự đoán sẽ mở rộng nhanh chóng, đặc biệt là ở các thành phố lớn, nơi chất lượng cuộc sống của người dân ngày càng đòi hỏi cao. Do đó, nhà màng và phương pháp trồng các loại rau sử dụng ít hóa chất và thuốc trừ sâu đang được sử dụng rộng rãi để mở ra những khả năng mới. Phương pháp tiếp cận nhà lưới cắt giảm chi phí và dịch bệnh, đồng thời tiết kiệm thời gian và công sức cho nông dân và tăng hiệu quả cây trồng. Trong bài viết này, Vườn Xanh Sài Gòn Home sẽ giới thiệu tổng quan về quy trình thi công nhà màng để hỗ trợ các bạn hiểu thêm về mô hình này nhé!

Nhà lưới hở, ưu và ngược điểm của nhà lưới hở

Nhà lưới hở

 • Là một loại “nhà lưới” chỉ được che một phần hoặc toàn bộ trên mái nhà.
 • Công dụng: chủ yếu để giảm tác hại của mưa và gió, cho phép rau phát triển ngay cả trong mùa mưa. Không có tác dụng đuổi côn trùng. Thiết kế đơn giản, một bên là mái bằng và một bên là mái dốc.
 • Khung nhà được dựng bằng cột bê tông hoặc khung sắt hàn, bắt vít. Có người tự làm, chỉ đơn giản là đóng khung gỗ đỡ lưới và căng dây kẽm, dây cáp để giữ cố định.
 • Diện tích của không gian dao động từ 500 m2 đến 1,0 ha, tùy thuộc vào hộ gia đình hoặc nhóm nhà cùng nhau trồng rau. Độ cao từ 2,0 m đến ,5 m

Ưu Điểm

Nhà lưới hở

 • Có thể trồng rau quanh năm, thoáng gió kể cả mùa mưa, luân canh nhiều vụ đối với các loại rau ăn lá.
 • Thiết kế là cơ bản, do đó chi phí đầu tư về cơ bản thấp hơn đáng kể. Chỉ cần cột, căng dây, kéo lưới, chi phí nhà lưới chỉ bằng một nửa so với nhà lưới kín.
 • Nhiều hộ gia đình có thể được liên kết với nhau, làm cho việc mở rộng quy mô trở nên đơn giản.

Nhược Điểm

Nhà lưới hở

 • Nhược điểm chính là không thể chống lại sự xâm nhập của côn trùng, sâu bệnh nên vẫn phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để bảo vệ thực vật. Nhà lưới có thể bị sập ngay cả khi có bão, độ bền thấp.
 • Do tính ổn định của mô hình thấp nên để triển khai trên diện rộng cần phải kết nối các tòa nhà lưới hở nhỏ với nhau.

Nên sử dụng nhà lưới kín hay hở

Nhà lưới hở

Khi quyết định loại nhà lưới để sử dụng, phải xem xét tính tương thích và mục đích của nhà máy. Nếu mục đích chính của người nông dân là sản xuất rau sạch thì việc sử dụng nhà lưới hở sẽ không đủ, mà người nông dân cần phải làm thêm để ngăn ngừa sâu bệnh và côn trùng. Do đó, sử dụng nhà lưới khép kín hiện đang được ưu tiên hàng đầu và ngày càng được sử dụng phổ biến.

Tuy nhiên, điều này không loại trừ việc sử dụng nhà lưới hở cho các loại cây trồng ít bị sâu bệnh. Thực tế cho thấy, việc sử dụng nhà lưới hở sẽ tiết kiệm chi phí hơn cho rau ít bị sâu bệnh.

Hướng dẫn cách làm nhà lưới hở

Nhà lưới hở
So sánh nhà lưới và nhà kính nên lựa chọn giải pháp nào?

Trong những năm gần đây, việc trồng rau theo tiêu chuẩn ăn toàn thực phẩm đã phát triển nhanh chóng ở nước ta, từ thành thị đến nông thôn, nhiều nhà đã tự thi công nhà màng. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ để có được một nhà lưới hở thông thường đạt hiệu quả kinh tế tốt.

Thiết kế mô hình nhà lưới, lựa chọn loại lưới phù hợp, làm khung, dựng nhà lưới là 3 quy trình cơ bản trong quá trình phát triển thi công nhà màng sản xuất thực phẩm.

Bước 1: Tạo mô hình nhà lưới.

Nhà lưới hở
Trước khi bắt tay vào xây dựng nhà lưới hở, trước tiên bạn phải lên ý tưởng và xây dựng kế hoạch. Bạn phải quyết định xem bạn sẽ xây dựng nhà lưới như thế nào và thiết kế ra sao.

 • Thiết kế mái nhà lưới: Bạn có thể có một mái bằng hoặc hai mái, nhưng mái bằng phổ biến hơn vì chúng dễ lắp đặt hơn và cần ít nhân công hơn. Nhà lưới trồng rau thường được xây dựng theo hình hộp chữ nhật.
 • Chiều cao nhà lưới phù hợp: Chiều cao nhà lưới trồng rau thay đổi tùy theo địa hình vị trí. Chiều cao nhà lưới xây dựng từ 2,5m đến 3m đối với những vị trí gần biển hoặc có gió lớn. Ngoài ra, các thanh chắn gió từ 3m trở lên được thi công để tạo sự thông thoáng cho nhà lưới.
 • Khung nhà lưới: Đối với nhà lưới lớn, khung nhà lưới sẽ được đổ bê tông pha thép để đảm bảo độ vững chắc cho nhà lưới. Nếu chỉ đơn thuần là xây một ngôi nhà lưới nhỏ, bạn có thể thay thế các cột bê tông bằng các loại gỗ cứng và chắc.

Bước 2: Chọn loại lưới phù hợp.

Nhà lưới hở
Bạn phải tìm hiểu và lựa chọn mẫu nhà lưới phù hợp với mô hình thiết kế của mình để nhà lưới trồng rau đạt hiệu quả cao. Điển hình như sau:

 • Đối với lưới che mái nên sử dụng các loại lưới có khả năng chống chịu thời tiết tốt, chống sâu bệnh. Kích thước mắt lưới từ 16 đến 18 mắt lưới.
 • Ngoài ra, để đảm bảo tuổi thọ của nhà lưới, các phần còn lại của nhà lưới nên được làm bằng lưới đen.
 • Vì là nhà lưới hở, việc lắp đặt lưới ở bên hông nhà lưới trong quá trình thi công nhà màng là không cần thiết.

Bước 3: Dựng khung và nhà lưới để trồng rau trong nhà.

Nhà lưới hở
Khoảng cách lý tưởng giữa các trụ là 3m đến 5m; Mật độ trụ càng lớn thì nhà lưới trồng rau càng chắc. Phía trên mỗi trụ có nắp nhựa hoặc nắp đậy giúp việc căng lưới đơn giản hơn và tránh làm hỏng lưới.

Để kết nối hệ thống cột chống, sử dụng dây kẽm có chiều dài từ 3m đến 5m tùy theo khoảng cách giữa các cột. Nên ghép các hàng theo cách song song để việc che lưới dễ dàng và thiết thực hơn.

Chi phí xây dựng nhà lưới hở

Nhà lưới hở

Hệ thống nhà kính / nhà lưới hở được cho là thành công nhất hiện nay với quy mô trồng 500m2 tới 1000m2 . Nhìn chung, chi phí nhà màng sản xuất thực phẩm càng cao thì vốn đầu tư ban đầu càng cao. Theo thiết kế, các yêu cầu phải có độ phủ rộng và khả năng chống chịu thời tiết. Hơn nữa, kết cấu dầm, móng và cột chống phải bền hơn và chất lượng cao hơn.

Hơn nữa, địa lý và khí hậu ở các địa điểm nông nghiệp ảnh hưởng đến chi phí vật liệu nhà kính và cấu trúc của nhà màng để trồng cây. Do đó, bạn nên cân nhắc sử dụng vật liệu phù hợp với nhu cầu trồng cũng như tình hình tài chính của gia đình.

Nhà lưới hở

+ Hệ thống nhà kính – nhà lưới: 300.000VND / m2 – 300.000.000 VND / 1000m2.

+ Quạt làm mát đối lưu: 6 chiếc / 21.000.000 VND

+ Hệ thống tưới phun sương: 30.000.000VND

+ Nhà điều hành hệ thống nước hồi, máy bơm, bể chứa: từ 20.000.000VND đến 35.000.000VND

+ Chi phí, vật liệu và phụ kiện ước tính: 50.000.000VND – 55.000.000VND

+ Hạt giống, phân bón: 5.000.000VND

Nhà lưới hở

Với mức chi phí tham khảo trên, chi phí đầu tư ban đầu cho 1000m2 trồng dưa đỏ trong nhà kính dự kiến từ 300.000.000VND / 1000m2. (Giá có thể thay đổi tùy thuộc vào sự sẵn có của vật liệu và nhân công.)

Trên đây là những thông tin mới nhất về cách xây dựng nhà kính trồng rau cơ bản và thông thường mà chúng tôi muốn cung cấp cho bạn đọc. Hy vọng rằng bài viết hữu ích này đã giúp bạn tìm ra câu trả lời cho những thắc mắc của mình và có những khám phá thú vị về cách xây dựng nhà lưới để trồng rau. Đừng ngại thử sức với khu vườn nhỏ của bạn với sự đa dạng về tiện nghi và hiệu quả mà nhà lưới trồng rau mang lại !

Related Posts
Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay