Mô Hình Nhà Lưới Trồng Rau Thủy Canh Giá Rẻ

Mô Hình Nhà Lưới Trồng Rau Thủy Canh Giá Rẻ

Trồng rau thủy canh trong nhà lưới là một trong những cách tốt nhất để tạo ra những sản phẩm rau sạch, an toàn với sản lượng lớn. Và mỗi quốc gia đều có hệ thống trồng rau thủy canh riêng. Hãy cùng Vườn Xanh Sài Gòn Home tìm hiểu về phương pháp thiết kế nhà lưới trồng rau thủy canh tại Việt Nam trong bài viết này nhé.

Tổng Quan Về Nhà Lưới Trồng Rau Thủy Canh

nhà lưới trồng rau thủy canh

Trồng rau thủy canh trong nhà lưới đã được phát triển từ lâu ở các quốc gia có nền nông nghiệp phát triển như Canada, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hà Lan và các quốc gia khác. Hiện nay, hơn 70% trang trại ở các quốc gia sử dụng và thi công nhà màng, nhà lưới vì chúng tăng sản lượng và hiệu quả cây trồng.

Sau đây là những lợi ích của việc sản xuất rau thủy canh trong nhà lưới:

nhà lưới trồng rau thủy canh

 • Có thể chủ động thay đổi chất dinh dưỡng cho cây trồng và cung cấp chất dinh dưỡng dựa trên nhu cầu dinh dưỡng của từng loại sản phẩm.
 • Nghiên cứu của phương Tây cho thấy trồng rau trong nhà lưới cho năng suất cao gấp 30 – 40 lần so với trồng rau trong điều kiện thời tiết thông thường.
 • Rau sẽ được che chắn trước những tác động xấu của thời tiết và các yếu tố môi trường.
 • Giảm chi phí lao động bằng cách bỏ qua các công việc như xới đất, làm cỏ, vun xới và tưới nước.
  Hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và điều chỉnh hàm lượng dinh dưỡng nên sản phẩm rau an toàn cho sức khỏe người sử dụng.
 • Cách trồng rau này sẽ ngon miệng hơn vì nó duy trì trạng thái dinh dưỡng tối ưu.
 • Kiểm soát điều kiện môi trường để trồng rau trái vụ.

Một Vài Thông Tin Về Nhà Lưới Trồng Rau Thủy Canh

1. Thiết Kế Và Thi Công Nhà Màng

nhà lưới trồng rau thủy canh

Nhà lưới là sự kết hợp kết cấu giữa kết cấu giàn, màng mỏng và các vật liệu phụ được tích hợp tạo thành nhà ở khép kín. Rau sản xuất trong nhà lưới sẽ được che chắn khỏi tác động của các yếu tố thời tiết, môi trường, tạo môi trường thuận lợi cho rau sinh trưởng, phát triển, cho năng suất cao.

 

 

 

 

 

 

 

 

Các cột và vòm của khung nhà kính được xây dựng bằng thép hoặc nhôm để chịu được mưa, nắng và gió mà vẫn không bị gỉ sét. Các khung được liên kết bằng vít chứ không phải bằng mối hàn, đảm bảo độ bền khung lớn.

nhà lưới trồng rau hữu cơ

Trồng rau thủy canh trong nhà kính thường xuyên có nhiều loại, có thể chia thành ba loại:

 • Nhà lưới công nghệ thấp: Hình thức thi công nhà lưới này thường có chiều cao 3m, hệ thống quản lý và thông gió môi trường hạn chế, khó phòng trừ sâu bệnh.
 • Nhà lưới công nghệ trung bình: Trong thi công nhà màng trung bình, chiều cao tường dưới 4 mét, được lắp đặt hệ thống quạt nên tỷ lệ thông gió khá cao.
 • Nhà lưới công nghệ cao: Nhà lưới này có chiều cao tường trên 4 mét, thích hợp với chiều cao mái dưới 8 mét, bao gồm hệ thống tưới, làm mát, thông gió tự động.

Nhưng tất cả các nhà lưới đều có một điểm chung là đều sử dụng hệ thống lưới ngăn côn trùng. Có rất nhiều loại lưới chắn côn trùng được sử dụng trong quá trình thi công nhà màng và tùy vào đặt điểm của nhà lưới trồng rau thủy canh:

nhà lưới

+ Lưới chắn côn trùng loại 16 mesh hoặc lưới chắn côn trùng 18 mesh, với các mắt lưới từ 35 đến 40 ô/ cm, loại lưới ngăn côn trùng này thường được sử dụng trên mái nhà do mật độ ô lưới vừa phải, cho phép cải thiện thông gió và lưu thông không khí trong nhà lưới.

+ Lưới chắn côn trùng 32 mesh hoặc lưới chắn côn trùng 50 mesh, lưới chắn côn trùng 64 mắt: Do lưới có mật độ mắt lưới dày, có khả năng chống lại các loại côn trùng nhỏ như bệnh phấn trắng, bọ trĩ nên loại lưới này thường xuyên được sử dụng để xây dựng hai bên nhà lưới hạn chế côn trùng xâm nhập vào nhà lưới.

Ngoài ra, nẹp zíc zắc cho nhà lưới cũng vô cùng cần thiết, dạng nẹp này có chứa các rãnh và lò xo liên kết giúp giữ cố định lưới và không bị xê dịch trong quá trình thi công. Tùy từng loại mà giá dao động từ 7000đ / m2 đến 8000đ / mét.

Nếu bạn vẫn chưa rõ về loại hình cần đặt hoặc số lượng lưới lấy, hãy liên hệ ngay với Vườn Xanh Sài Gòn Home để được hỗ trợ cách làm cụ thể nhé!

nhà lưới trồng rau thủy canh

Đặc biệt, mỗi hình thức nhà lưới sẽ có những ưu và nhược điểm, vì vậy bà con không nên lựa chọn bừa bãi dựa trên một số phẩm chất đã nói ở trên. Để lựa chọn được hệ thống nhà lưới phù hợp và hiệu quả phải căn cứ vào yêu cầu và tài chính của từng chủ đầu tư, cơ sở sản xuất rau thủy canh.

2. Lắp Đặt Rọ Và Ống Nhựa Để Trồng Rau Thủy Canh

nhà lưới trồng rau thủy canh

Nên thi công nhà màng, nhà lưới trồng rau thủy canh phù hợp với từng diện tích, loại cây trồng, đồng thời đảm bảo hệ thống cung cấp dinh dưỡng cho từng loại cây trồng.

nhà lưới trồng rau thủy canh

Ống nhựa thủy canh được nên sử dụng loại cấu tạo từ nhựa PVC có khả năng cách nhiệt tốt, độ bền cao nên luôn duy trì độ pH và nồng độ dinh dưỡng phù hợp để tạo ra các loại cây thủy canh.

Rổ nhựa trồng rau thủy canh cũng được làm từ chất liệu PVC, là loại nhựa tổng hợp có khả năng chịu nhiệt lớn, không bị mục trong thời tiết nắng nóng.

Tổng chi phí thi công nhà màng, nhà lưới trồng rau thủy canh 1000m2 giá rẻ

nhà lưới trồng rau thủy canh

Thi công nhà lưới trồng rau thủy canh áp dụng cho 1000m2 đất (diện tích 20mx50m, cao 3.5m)
Vật tư cần có để xây dựng mô hình nhà lưới giá rẻ:
+ Lưới: Che bên hông bằng lưới 16 mesh (lưới có mật độ 35-40 ô / cm vuông) và ô lưới 32 ô (80 lỗ / cm vuông).

Chi phí cho 1000 mét vuông : lưới 16 mesh : 6tr (6000đ/ mét vuông), Lưới 32 mesh 4.5tr (khoảng 8.500đ/ mét vuông)

+ Cọc Chống: sử dụng ống thép tròn có đường kính Ø49 mm hoặc Ø 60mm tùy điều kiện và kinh phí đầu tư của gia đình bạn.

=> Chi phí : 15tr,  Số lượng cột 60 cột giá 250.000vnd/cái ( hàng cách hàng 5m đóng 1 cọc).

+ Dây cáp và bu long và xi măng đúc trụ : chi phí dự kiến là 6.5tr

Vậy tổng chi phí dự kiến bình quân cho một mô hình nhà lưới giá rẻ dao động trong khoảng 35tr đến 45tr.

nhà lưới trồng rau thủy canh

Nhờ đó, sẽ giúp bạn nắm bắt rõ hơn về mô hình nhà lưới trồng rau thủy canh đa dạng về chủng loại. Và mỗi loại đều có ưu nhược điểm riêng. Tuy nhiên, đây vẫn là một mô hình đang được khuyến khích sử dụng tại Việt Nam nhằm nâng cao chất lượng nông sản. Vườn Xanh Sài Gòn Home đã có nhiều năm kinh nghiệm sản xuất và cung cấp lưới nông nghiệp cho nhiều hộ nông dân, đây là lựa chọn hoàn hảo cho nhu cầu của bạn trong thực tế canh tác hiện đại ngày nay.

 

Related Posts
Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay